Cần làm gì khi lên cơn hen suyễn

Cần làm gì khi lên cơn hen suyễn

Tình trạng hen suyễn cấp là các giai đoạn ho, khò khè, tức ngực, khó thở xuất hiện vì hiện tượng tắc nghẽn không khí thở do những phế quản xảy ra co thắt, sưng lên gây co hẹp phế quản cũng như do đờm nhầy khiến cho tắc phế quản. Việc can thiệp cấp cứu cơn hen suyễn nhằm mục tiêu hạn chế cơn suyễn nhanh chóng giúp người bị bệnh thở dễ hơn, phòng các rủi ro không lường trước được của bệnh cũng như ngăn ngừa các tiến triển tiêu cực về sau.

nguoi benh len con hen suyen
Người bệnh lên cơn hen suyễn

Xem thêm: nhận biết bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng

Cơn suyễn có thể bộc phát một cách bất ngờ, bất cứ lúc nào hoặc tiến triển từ từ, nặng hơn theo thời gian. Cũng có nhiều cơn suyễn thường xuyên bộc phát vào ban đêm gây cản trở giấc ngủ, tồn tại vài giờ cho đến khi trời sáng mới giảm dần, bệnh nhân có thể sinh hoạt, học tập và làm việc bình thường nhưng khi đêm tới cơn hen suyễn lại bộc phát. Có 4 biểu hiện chủ yếu thường xảy ra khi bị bệnh hen suyễn.

Khó thở: hiện tượng không thở được, thiếu hơi để thở. Lúc cơn suyễn xảy ra dồn dậ, người mắc bệnh có cảm giác như bị siết cổ gây nghẹt thở.

Khò khè: Là âm thanh kèm với nhịp thở, có thể nghe thấy lúc thở ra. Thở khò khè là dấu hiệu tiêu biểu của cơn hen.

Ho: thường xuất hiện cùng với khó thở, hay xuất hiện vào nửa đêm về sáng hoặc lúc vận động quá sức. Cũng đều có nhiều người bị bệnh hen phế quản chỉ sở hữu mỗi biểu hiện ho làm cho việc phát hiện bệnh khó hơn.

Nặng ngực: cảm giác như có vật gì nặng gây áp lực lên ngực, đây cũng là 1 triệu chứng của hen suyễn.

Cách xử lý

Tránh xa ngay các căn nguyên làm hình thành cơn bệnh hen phế quản cấp khi đã biết được chúng (tránh xa khói hay những dạng hóa chất sở hữu mùi hắc khi lên cơn hen phế quản ngay sau lúc ngửi chúng, dừng vận động quá sức trường hợp hen vì quá sức, giữ ấm khi hen do thời tiết lạnh…).

benh hen suyen do thoi tiet
Bệnh hen suyễn do thời tiết

Dùng thuốc đường hít sớm: dùng thuốc đường hít nghĩa là truyền thuốc trực tiếp vào đường thởi bằng những phương tiện bơm xịt hoặc thiết bị phun khí dung. Mọi cách thức đều sở hữu ưu điểm là hạn chế tình trạng khó thở nhanh chóng trong vòng 2-5 phút. Thuốc phải dùng trong tình huống này là những dạng thuốc giãn phế quản hiệu quả nhanh ví dụ như Ventolin hay Berodual…Sử dụng thuốc đường hít cần phải được tiến hành sớm ngay khi xuất hiện các biểu hiện ban đầu. Đừng để quá trễ khi cơn suyễn đã khởi phát khá lâu hay lúc bệnh nhân không còn chịu nổi nữa mới dùng thuốc. Để càng lâu thì tác dụng cắt cơn suyễn của thuốc càng giảm.

Tham khảo: Các món ăn chữa bệnh hen suyễn viêm phế quản

Viết một bình luận