Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm và cách điều trị

Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng và bệnh thường rất hay gặp ở những bệnh nhân từ 30-50 tuổi. Số người mắc phải bệnh hiện nay tăng nhanh và tỉ lệ mắc bệnh có thể lên đến 70% tổng dân số thế giới. Việc điều trị thoát vị đĩa đệm là điều rất cần thiết để tránh bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sự vận động của người bệnh. Phương pháp điều trị có rất nhiều, tuy nhiên cần phải lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mỗi bệnh nhân.

Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh

Đĩa đệm là phần nằm giữa hai đốt sống, có tác dụng như bộ phần để giúp giảm sốc và nâng đỡ cột sống, giúp cột sống được chuyển động nhịp nhàng. Đĩa đệm có có tạo gồm 2 phần chính, bên ngoài là một bao xơ dày và chắc bao bọc phần nhân nhầy bên trong. Khi bao xơ bên ngoài bị rách, mòn làm cho phần nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra ngoài và gây chèn ép lên các rễ thần kinh, hình thành nên những cơn đau nhức. Bệnh thường hình thành những cơn đau nhức, đặc biệt ở vùng lưng và có thể lan rộng xuống mông, chạy dài xuống 2 chân. Những cơn đau có thể âm ỉ nhưng kéo dài và có thể quặn thắt dữ dội, làm cho các cơ bị yếu dần đi, tê, mất dần khả năng lao động.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm có thể được hình thành ở nhiều vị trí trên cột sống, đặc biệt nhất là ở vùng thắt lưng và cổ. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường gây nên những cơn đau nhức ở vùng gáy, dần dần lan rộng xuống 2 vai và 2 cánh tay. Những biến chứng của bệnh gây ra rất nguy hiểm, có thể tìm hiểu thêm tại đây

Phương pháp điều trị

Điều trị thoát vị đĩa đệm có rất nhiều phương pháp khác nhau và mang lại hiệu quả. Trước khi chữa trị phương pháp nào, bệnh nhân cần đến bênh viện để các bác sĩ mức độ nghiêm trọng của bệnh, sau đó mới có thể đưa ra được phương pháp pháp phù hợp với tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh. Điều trị bằng phương pháp vật lý kết hợp với các bài thuốc Đông y chữa thoát vị đĩa đệm được rất nhiều bệnh nhân tin dùng. Đông y luôn hướng đến điều trị căn nguyên của bệnh, do đó làm cho bệnh được điều trị dứt điểm và không tái phát. Bài thuốc tận dụng nhiều loại thảo dược trong tự nhiên, hoàn toàn có lợi cho sức khỏe và không gây nên những tác dụng phụ cho việc điều trị.

bai-thuoc-chua-thoat-vi-dia-dem
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y

Vật lý trị liệu tận dụng nhiều phương pháp nhằm giúp kéo giãn cột sống, giảm thiểu những áp lực đè nén lên cột sống, giúp bệnh nhân hạn chế những cơn đau và cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Bên cạnh đó bệnh nhân nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để giúp nâng cao sức khỏe, các cơ được vận động trở nên bền bỉ và dẻo dai hơn. Những động tác trong giúp tập luyện có thể giúp cột sống được kéo giãn, giúp đĩa đệm có thể quay trở lại bị trí ban đầu. Các bài tập được hướng đến như đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, yoga. Đây là những bài tập rất nhẹ nhàng để giúp cơ thể của người bệnh được vận động, tạo tinh thần thoải mái, giúp ích rất nhiều cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm

Nên bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và tốt cho hệ xương khớp như canxi, magie, Vitamin C, D giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ trong cơ thể. Canxi giúp tăng cường mật độ xương trong cơ thể, xương khớp chắc khỏe hơn và phòng trạng được bệnh thoát vị đĩa đệm, giúp đĩa đệm được tái tạo nhanh hơn. Tuy nhiên không nên bổ sung quá nhiều không hề tốt cho sức khỏe.

Viết một bình luận