benh hen suyen do di ung

Bạn có biết nước xịt phòng,chất phụ gia có thể gây hen suyễn

Bệnh hen suyễn do dị ứng là hiện tượng bộc phát những cơn hen vì phản ứng dị ứng dẫn đến. Trong cuộc sống, có vô số tác nhân có nguy cơ kích hoạt cơn hen suyễn của bạn mà bạn không hề hay biết.

Hen suyễn là căn bệnh viêm đường hô hấp mạn tính. Những cơn hen suyễn xảy ra khi có một yếu tố nào đó kích ứng đường thở làm cho nó có tình trạng sưng nề, co thắt và sinh ra nhiều chất nhầy. Vì thế, người bị bệnh hen suyễn luôn phải đối mặt với hiện tượng khó thở, khò khè, ho cũng như nặng ngực.

Y học hiện nay, vẫn chưa tìm ra được lý do chính xác dẫn đến các cơn hen suyễn. Nhưng nói chung đối với phần lớn ở các người bị bệnh hen suyễn thì dị ứng là yếu tố hàng đầu gây ra các cơn hen.

benh hen suyen do di ung
Phần lớn bệnh nhân bị hen suyễn là do dị ứng

Thống kê cho thấy đa số các bệnh nhân bị bệnh suyễn do dị ứng với các yếu tố tồn tại trong môi trường xung quanh bao gồm khói bụi, phấn hoa, cỏ dại, nấm mốc, côn trùng, mùi hương…. Theo các chuyên gia y tế thì các đối tượng là trẻ em sống trong môi trường có lượng phân gián cao thì khả năng bị bệnh hen phế quản dị ứng nhiều hơn 4 lần so với các đứa trẻ khác.

Bên cạnh đó, bệnh hen suyễn ở nhiều người cũng sẽ tiến triển thành nặng hơn sau khi tiếp xúc với bụi bặm hay khói thuốc lá. Có một số nhân tố dẫn đến hen suyễn dị ứng xung quanh chúng ta là:

Thực phẩm và một số chất phụ gia

Có nhiều dạng thực phẩm cũng như chất phụ gia có thể là tác nhân gây kích thích các dấu hiệu của hen phế quản có thể nói đến như nghẹt thở, thở khò khè. Những dạng thực phẩm tiêu biểu có thể gây dị ứng như là  trứng, sữa bò, tôm cua, lúa mì, hải sản…

tac nhan gay hen suyen di ung
Người bị bệnh hen suyễn nên tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ

Bên cạnh đó, một số chất phụ gia, chất bảo quản có trong thực phẩm chế biến sẵn cũng đều có nguy cơ dẫn đến hen suyễn dị ứng ở các đối tượng có cơ địa nhạy cảm. Bởi thế, trước khi dùng bất kỳ cái thức ăn đã chế biến sẵn nào, người bệnh cần chú ý các thành phần của chúng.

Nước xịt phòng

Chúng ta thường sử dụng nước hoa xịt phòng nhằm mục đích  loại bỏ nhiều mùi hôi trong không khí, cho môi trường thoải mái, sạch sẽ hơn. Song, có vài thành phần có trong những dạng bình xịt phòng có thể dẫn đến phản ứng dị ứng, làm cho người bệnh lên cơn hen suyễn. Do đó, giả dụ bị bệnh hen phế quản, bạn nên tránh dùng nước hoa xịt phòng bất kể nơi đâu.

Viết một bình luận