Cách phòng ngừa bệnh á sừng

Dấu hiệu và cách đối phó với bệnh á sừng

Bệnh á sừng tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng nhưng tác động không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nhân do những khó khăn trong vận động mà bệnh gây ra. Để chữa bệnh á sừng thì khá đơn giản nhưng để chữa trị hiệu quả và phòng bệnh tái phái thì cần phải hiểu rõ về bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Á sừng xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, nhưng phổ biến nhất là ở vị trí đầu ngón tay, chân. Bệnh có thể nhận biết khi da khô, đỏ tại đầu ngón tay, chân.

Nếu là mùa hè thì vùng bị bệnh có thể ngứa, hình thành mụn nước, theo thời gian sẽ trở nên sần sùi. Còn nếu là mùa đông khi độ ẩm giảm, dấu hiệu nứt nẻ càng chuyển biến nghiêm trọng, vùng da bệnh dễ bị toác, đau đớn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh á sừng
Dấu hiệu nhận biết bệnh á sừng

Hành động tiếp xúc với các hóa chất, chất độc hại sẽ làm cho thương tổn nghiêm trọng hơn, bội nhiễm. Đôi khi bệnh có thể xuất hiện tại bàn tay, bàn chân nhưng lại có triệu chứng cùng lúc ở cả 2 vị tri.

Xem thêm: Cách chữa bệnh á sừng ở chân

Triệu chứng của bệnh á sừng ở những vị trí phổ biến

Á sừng da đầu: Dấu hiệu thường thấy đó là da dầu hình thành các lớp vảy trắng, hội tụ với nhau tạo nên các mảng ở thời gian đầu. Sau đó thì các mảng có màu hồng đỏ, xuất hiện lớp sừng non.

Á sừng ở chân, tay: Các triệu chứng dễ nhận thấy đó là tại đầu ngón tay, chân da có tình trạng khô, nứt, bong da, đôi khi còn xuất mụn nước sâu, nếu mụn nước vỡ thì da sẽ lại khô, bong tróc dần.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh á sừng

Có nhiều cách điều trị bệnh á sừng nhưng đây là căn bệnh rất dễ tái phát trở lại nếu như người bệnh không chú ý trong sinh hoạt hàng ngày. Có một số vấn đề mà người bệnh cần quan tâm để hạn chế sự phát triển của bệnh và tránh cho bệnh tái phái đó là:

– Không gãi, chà xát lên vị trí bị bệnh nếu không sẽ làm cho lớp sừng bị tác động khiến giai đoạn bong da diễn ra dữ dội hơn.

– Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất tẩy rửa, bạn có thể sử dụng găng tay bảo vệ làm bằng nhựa dẻo nhưng tránh việc đeo bao tay quá lâu.

Cách phòng ngừa bệnh á sừng
Cách phòng ngừa bệnh á sừng

– Duy trì độ ẩm thích hợp cho da, nhất là những khi thời tiết hanh khô.

– Không để móng tay, móng chân quá dài, chú ý đến việc vệ sinh thân thể hàng ngày.

– Hạn chế sử dụng các loại thức ăn dễ dẫn đến dị ứng như hải sản…

– Ăn nhiều trái cây, rau xanh, cung cấp đầy đủ các vitamin C, E cho cơ thể

Tin liên quan: ĐIỀU TRỊ BỆNH CHÀM MẶT CHỮA NHƯ THẾ NÀO SAO CHO HIỆU QUẢ

Viết một bình luận