Lựa chọn thuốc điều trị viêm da tiếp xúc sao cho hiệu quả?

Lựa chọn thuốc điều trị viêm da tiếp xúc sao cho hiệu quả?

Bệnh viêm da tiếp xúc hay còn gọi là bệnh chàm tiếp xúc. Căn bệnh này nó có liên quan đến chất mà bạn đang tiếp xúc. Mức độ trầm trọng còn tùy thuộc vào loại chất mà bạn tiếp xúc. Theo thời gian tiếp xúc  dài hay ngắm sẽ hình căn bệnh này như thế nào trên từng cá thể.

Điều trị viêm da tiếp xúc
Biểu hiện viêm da tiếp xúc

Nguyên nhân gây ra bệnh

Bệnh viêm da tiếp xúc có thể nó đến từ nghề nghiệp do phải tiếp xúc thường xuyên cũng như chỉ hay là những hoạt động hằng ngày do sinh hoạt hay lao động. Căn bệnh viêm da tiếp xúc được chia thành 2 nhóm cơ bản:

Viêm da tiếp xúc kích ứng là một trong những tình trạng do tiếp súc với chất có tính acide, bazo mạnh hay các sơn các loại dung môi có như acetone, nhựa thông, dung môi chất tẩy rửa và hóa chất cũng như nhữ hoa, vôi tôi và xi măng, xà phòng có độ kiềm cao hoặc chứa những chất tẩy mạnh ảnh hưởng da như là thuốc tay hay tia cực tím. Phản gây ra giống tình trạng viêm bỏng

Viêm da tiếp xúc dị ứng có những tình trạng viêm da dị ứng có sự tham gia của hệ miễn dịch. Loại viêm da dị ứng tiếp xúc nó bắt đầu từ cơ địa mà không ảnh hưởng từ bất kì tác nhân nào ngoài da. Loại này khi bệnh nặng các vùng sẽ bắt đầu lan ra và gây dị ứng toàn thân. Vì thế bạn cần phải phát hiện căn bệnh này càng sớm càng tốt

Điều trị viêm dị ứng ứng

Thuốc uống chống viêm và phù nề sẽ nhắc đến đầu tiên. Bạn nên dùng corticosteroide đường tiêm tĩnh mạch hoặc uống, liều trung bình và giảm dần trong thời gian ngắn là 2-3 tuần)và dùng corticosteroide dạng gel tại chỗ hoặc bôi hồ nước đến khi mà giai đoạn khô mới bôi được corticosteroide cream.

Chống ngứa: có thể sử dụng một hoặc hai loại thuốc kháng histamin uống, thường kết hợp với thế hệ thứ nhất với thế hệ thứ hai. Thuốc kháng histamin thế hệ đầu tiên (chlorpheniramine, hydroxyzine …) gây buồn ngủ, vì vậy hãy uống vào ban đêm. và tránh cho người lái xe, vận hành máy móc. Chlorpheniramine được sử dụng ở phụ nữ có thai. Thuốc thế hệ thứ hai (cetirrizine, levocetirizin …) ít gây buồn ngủ hơn và nên dùng cả vào ban ngày và ban đêm.

Trong trường hợp nhiễm trùng hoặc nguy cơ nhiễm trùng, thuốc kháng sinh có thể được cung cấp tại chỗ, uống trong trường hợp nhiễm trùng nặng.

Nếu các vết thương bị viêm nặng và viêm, hãy tắm với dung dịch kali đậm nhạt 1/10000 để làm săn da và sát trùng.

Kết hợp vitamin A, E, C, kẽm nếu không có chống chỉ định.

Nhiễm trùng trung bình và không cấp tính:

Bệnh nhân ở các tổn thương không cấp và trung bình có thể được điều trị corticosteroid lâm sàng hoặc lâm sàng kết hợp với kem bôi tại chỗ hoặc corticosteroid tại chỗ.

Viết một bình luận