tri benh hen suyen bang thuoc xit

Nguy cơ bị bệnh hen suyễn do tập thể dục

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều nghĩ tập thể dục rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên với một số người nếu tập quá sức hoặc không đúng cách có thể dẫn tới bệnh hen suyễn.

Tập thể dục rất có ích cho người bình thường nhưng khi bạn có tình trạng co thắt phế quản thì tập thể dục có thể hình thành những dấu hiệu hen phế quản.

Hiện tượng này xảy ra do đường hô hấp bị bó chặt hay co thắt lại do phản ứng với vận động cơ thể.

Những biểu hiện có thể nói đến như ho, khò khè, thở gấp, tức ngực có thể xảy ra trong khoảng 5 đến 20 phút khi bắt đầu tập luyện, tuy nhiên cũng có thể xuất hiện sau khi tập.

benh hen suyen do tap the duc
Thể dục quá sức có thể gây bệnh hen suyễn

Khi không can thiệp, người bệnh nhân  có thể gặp tình trạng khó trong nửa tiếng có khi lâu hơn. Nhiều yếu tố từ môi trường  cũng có thể dẫn đến phản ứng như là: nhiệt độ quá thấp hoặc quá khô, môi trường ô nhiễm, phấn hoa nhiều….

Xem thêm các tác nhân có thể gây hen suyễn cho trẻ em tại đây

Nhận biết hen suyễn

Có trường hợp triệu chứng chỉ có trong và ngay sau quá trình tập thể dục, tuy nhiên cũng có một số khác thì các tình trạng dị ứng cũng như hen phế quản dị ứng có biểu hiện vào các thời điểm khác. Cho nên nhận biết chính xác bệnh thì bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên môn về các dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Các bác sĩ sẽ tiến hành các khám xét để có kết luận về tình trạng bệnh của bạn và có phương pháp khắc phục hợp lí.

Trị hen suyễn như thế nào

Ngày nay vẫn chưa có biện pháp nào giải quyết triệt để căn bệnh này, tuy nhiên với một vài dạng thuốc cũng như các biện pháp dự phòng để xử lí các biểu hiện của bệnh hen phế quản sẽ có thể giúp cho bạn có một hình thức tập thể dục đảm bảo.

Các cách thức điều trị thường áp dụng như dùng thuốc giãn phế quản (có thể sử dụng trước khi bắt đầu tập thể dục) và các thuốc điều trị dự phòng lâu dài bao gồm ống thông loại hít làm mở đường hô hấp.

tri benh hen suyen bang thuoc xit
Trị bệnh hen suyễn bằng thuốc xịt

Các chuyên gia y tế khuyên rằng khi bạn đã xác định được các các yếu tố khiến cho bệnh hen suyễn nghiêm trọng hơn, có thể kể đến là không khí lạnh, độ ẩm hoặc phấn hoa thì bạn nên có các biện pháp để tránh xa chúng nhiều nhất có thể nhất là khi tập thể dục.

Ví dụ, khi bạn dị ứng với phấn hoa thì cần phải theo dõi xem thời điểm nào thì phấn hoa phát tán nhiều nhất để tránh tập thể dục vào thời gian đó. Hay nếu không khí lạnh tác động đến bạn, thì nên tránh tập thể dục ở những nơi nhiệt độ thấp và khô.

Tin liên quan:Phòng các bệnh hô hấp của người già vào mùa đông

Viết một bình luận