benh hen suyen van co the tap the duc

Nhận biết và kiểm soát hen suyễn khi tập thể dục

Đối với người mắc bệnh hen suyễn thì các hoạt động thể chất được coi là kiêng kị nhưng nếu biết cách kiểm soát, khắc phục cơn hen suyễn hợp lý thì người bệnh vẫn có thể tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

Nhận biết bệnh hen phế quản do tập thể dục

Điều cần thiết là bắt buộc tìm ra sự không giống nhau giữa việc không bị và bị bệnh hen suyễn do vận động. Một người khỏe mạnh sẽ hay gặp các biểu hiện của hen suyễn khi vận động hay tập thể dục với mức độ mạnh.

Lúc kiểm tra, bác sĩ sẽ trao đổi với người bệnh về tiền sử gia đình và có thể tiến hành những bài kiểm tra, đó có thể là chạy với máy chạy bộ, người có chuyên môn sẽ đo tính năng phổi của người bệnh qua phương pháp sử dụng 1 phế dung kế trước, trong và khi kết thúc bài kiểm tra.

bieu hien khi mac benh hen suyen
Biểu hiện khi mắc bệnh hen suyễn

Ngoài ra, đo lưu lượng phổi cũng có thể giúp bác sĩ nhận biết được tình hình co hẹp đường lưu thông khí của người bệnh. Kế đó, tuân theo các chỉ định của bác sĩ, bạn có thể phòng tránh hen suyễn do tập thể dục cũng như những hướng xử lý khi đối mặt với các cơn hen bộc phát.

Khi nào phải đi gặp bác sĩ

Đến bác sĩ ngay khi bạn có triệu chứng co thắt phế quản do thể dục. Do có nhiều bệnh lý cũng dẫn đến nhiều dấu hiệu tương tự.

Người bệnh cần phải đi bệnh viện cấp cứu khi các biểu hiện ngày càng tiến triển tồi tệ như: Khó thở hoặc thở khò khè nghiêm trọng dần theo thời gian hoặc không có tín hiệu giảm bớt kể cả khi đã sử dụng thuốc loại hít theo toa điều trị hen phế quản

Kiểm soát hen suyễn do tập thể dục

Khi bệnh được kiểm soát hiệu quả, người bị bệnh hen suyễn do tập thể dục có thể tham gia các hình thức rèn luyện cơ thể như bình thường. Sự kiểm soát hợp lí yêu cầu bạn tiến hành các biện pháp để phòng tránh các dấu hiệu cũng như theo dõi chặt chẽ tình hình hô hấp của cơ thể trước, trong cũng như sau quá trình tập.

benh hen suyen van co the tap the duc
Người bệnh hen suyễn vẫn có thể tập thể dục khi kiểm soát được cơn hen

Dùng thuốc điều trị hen phế quản trước khi tập thể dục là điều vô cùng cần thiết trong việc đề phòng hen suyễn. Làm nóng cơ thể từ 6 tới 10 phút trước khi tập hay vận động mạnh là việc cần phải làm. Các bệnh nhân hen suyễn có thể thực hiện những bài tập liên tục với những biểu hiện ít khi xuất hiện cho rằng việc khởi động trước khi tập có thể giúp họ giảm số lần dùng thuốc.

Khi hen suyễn đã được khống chế hiệu quả thì người bệnh không cần phải e ngại việc tập thể dục và có thể tăng cường sức khỏe hơn.

Viết một bình luận