benh hen suyen do di truyen

Tìm hiểu tác nhân gây bệnh hen phế quản

Phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa các loại bệnh là phải biết được yếu tố dẫn tới bệnh qua đó mới có biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Bệnh hen phế quản cũng vậy, biết được các yếu tố gây hen suyễn sẽ giúp bạn ngăn ngừa tốt căn bệnh này.

Hen suyễn là loại bệnh về đường hô hấp do đó các lý do gây hen phế quản đa phần là liên quan tới các căn nguyên từ môi trường ảnh hưởng đến cơ thể.

Khói thuốc, khói than

Hen suyễn là bệnh về đường hô hấp vì thế việc liên tục hít phải khói thuốc, khói than là một trong các lý do gây bệnh hen suyễn phổ biến. Trong khói thuốc hay khói than có nhiều chất độc lúc xâm nhập vào thân thể nó mang tác động trực tiếp gây hại cho phổi cũng như đường hô hấp. Ngoài ra, nếu hít quá nhiều khói than hoàn toàn có thể làm ngạt thở dẫn đến tử vong.

Sinh hoạt, làm việc ở môi trường bị ô nhiễm

benh hen suyen do moi truong
Môi trường ô nhiễm có thể gây bệnh hen suyễn

Thở là một trong các cơ chế quan trọng của chúng ta, việc phải hít không khí độc hại sẽ gián tiếp truyền vào cơ thể nhiều loại  vi khuẩn gây bệnh mà đường hô hấp là bộ phận bị tác động trước tiên. Đây là một yếu tố gây hen phế quản làm ho hung nhiều, niêm mạc phế quản bị suy yếu.

Thường xuyên hít các chất gây dị ứng

Có nhiều các chất gây dị ứng đường hô hấp gây ra bệnh hen phế quản như là các cái chất hóa học có mùi nồng, bụi, nước hoa, lông chó mèo…. Các chất này lúc bám vào thành phế quản sẽ sinh ra cảm giác ngứa và gây ra những cơn hen suyễn bộc phát.

Do khí hậu

Khí hậu cũng là tác nhân tác động nhiều tới sức khỏe của con người, thời điểm tháng 11 sẽ có khí hậu lạnh cũng như hanh khô nếu không chăm sóc sức khỏe chúng ta sẽ dễ nhiễm lạnh, nhất là nếu không bảo vệ đường hô hấp thì chúng ta sẽ có khả năng mắc phải các bệnh như bệnh viêm xoang, viêm phế quản và hen suyễn cũng không là ngoại lệ

Do di truyền

benh hen suyen do di truyen
Trẻ có thể bị bệnh hen suyễn do di truyền

Cũng là một nguyên nhân gây hen suyễn tuy nhiên rất ít xảy ra chính là do di truyền, trong gia đình có ba mẹ, ông bà bị hen suyễn thì con cháu sẽ có khả năng bị bệnh tương tự.

Trừ nguyên nhân do di truyền thì các nguyên nhân như đã đề cập ở trên chúng ta đều hoàn toàn có thể giải quyết cũng như ngăn ngừa để tránh bị bệnh hen suyễn. Điều cần thiết làm cho cơ thể luôn khỏe mạnh là chúng ta phải chú ý chăm sóc sức khỏe nhiều hơn hàng ngày.