ứng dụng khí biogas

Xây dựng hầm biogas cho hình thức chăn nuôi hộ gia đình

Chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát chính là hình thức phổ biến nhất ở nước ta hiện nay, mặc dù có thể giải quyết công ăn việc làm nhưng cùng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Điều này bắt nguồn bởi chất thải trong quá trình chăn nuôi tạo thành, qua quá trình tắm rửa, vệ sinh chuồng trại cũng như phân chuồng.

Nhiều phương pháp khác nhau đã được sử dụng để nhằm giải quyết vấn đề này, trong đó xây dựng hầm biogas chính là cách giải quyết thích hợp nhất đối với hình thức chăn nuôi hộ gia đình. Hầm biogas hộ gia đình giúp cho các hộ chăn nuôi có thể vừa sử dụng năng lượng, vừa giải quyết vấn đề môi trường.

xử lý chất thải bằng công nghệ biogas

Lợi ích nhận được khi sử dụng hầm biogas

Những ưu điểm của các sản phẩm bể phốt composite, hầm biogas là một phần không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải hiện nay, khi hầm được đưa vào sử dụng sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho các hộ chăn nuôi.

  • Chất thải trong quá trình chăn nuôi sẽ được xử lý một cách hiệu quả, nước thải khi vệ sinh chuồng trại, tắm rửa cho heo cùng với phân chuồng sẽ được dẫn thẳng vào hệ thống xử lý. Nhờ vậy mà những ảnh hưởng như mùi hôi, hay tác động tiêu cực tới môi trường đất sẽ được giải quyết.
  • Phần chất thải trong quá trình biogas sẽ tạo nên một loại khí sinh học, có khả năng bắt lửa nhanh chóng, trở thành một nguồn chất đốt phục vụ cho cuộc sống thường ngày. Bên cạnh đó, khi kết hợp với hệ thống chuyển đổi, khí sinh học còn có khả năng biến đổi thành điện năng sử dụng để tháp sáng hoặc vận hành một số máy móc nhất định.
  • Trong mô hình chăn nuôi VAC, chất thải sau biogas qua xử lý còn là nguồn phân bón giá trị cho cây trồng.

ưu nhược điểm của biogas

Hầm biogas cho hộ chăn nuôi nhỏ

Chăn nuôi hộ gia đình chính là hình thức phổ biến nhất hiện nay, số lượng vật nuôi trung bình chính là trong khoảng từ 3 cho đến 5 đầu gia súc. Với số lượng ít ỏi như vậy thì những mô hình kiểu hầm biogas với kích thước lớn không thể giải quyết chất thải một cách tốt nhất hay mang đến lợi ích nhất định.. Chỉ khi chọn lựa kích thước hầm thích hợp thì chất thải chăn nuôi mới được xử lý hiệu quả.

Ở quy mô này, kiểu hầm có thể tích 4m3 với đường kính là 1.90 m là phù hợp nhất. Chất thải được đưa vào hầm và xử lý một cách hiệu quả, mang đến hiệu quả thiết thực. Tất nhiên bà con cũng cần chú ý lựa chọn kiểu hầm cho phù hợp.

Hiện nay hầm biogas có thể được xây dựng theo kiểu hầm gạch, hầm phủ bạt HDPE và hầm nhựa composite với chất lượng sử dụng khác nhau. Bà con nên cân nhắc lựa chọn loại hầm thích hợp cho mình nhé.

thể tích hầm biogas composite

Xem thêm chủ đề HẦM BIOGAS COMPOSITE TRÊN THỊ TRƯỜNG CÓ GIÁ BAO NHIÊU?