Tổng hợp các chất liệu giấy in và ứng dụng của nó trong kinh doanh

Giấy được xem là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong ngành in ấn tổng hợp quyết định tới chất lượng sản phẩm. Chất liệu giấy in của bao bì ni lông còn được ứng dụng hầu hết trong mọi lĩnh vực đời sống và được ứng dụng rộng rãi. Chúng có rất nhiều loại và mỗi loại mang những đặc tính khác nhau để tuỳ vào đó chọn lựa theo mục đích sử dụng. Cùng In Ấn Trung Thực tìm hiểu đó là các loại giấy nào qua bài viết dưới đây nhé. 

chất liệu giấy in

Khái niệm về các chất liệu giấy in 

* Giấy tráng phủ: là loại giấy có độ phản xạ cao, sắc nét và có bề mặt láng bóng, mềm mịn, làm cho lớp màu được tái tạo và in lên rất đẹp. Lớp tráng phủ được sử dụng nhiều nhất là cao lanh, bột đá và cũng có loại giấy được tráng phủ bằng lớp kim loại. Có loại tráng phủ 1 mặt và 2 mặt. Các loại giấy trong nhóm này được sử dụng phổ biến là:

  • Giấy Bristol, Ivory: cả 2 loại giấy này có độ cứng cao. Thương sử dụng trong các ấn phẩm cần độ cứng cáp mạnh như thiệp, folder, …độ bám mực tốt, bề mặt bóng mịn, sản phẩm in ra rất đẹp mắt. Vì vậy mà chúng thường được lựa chọn để in các hộp xà phòng, nước hoa, mỹ phẩm, thiệp cưới, name card, … 
  • Giấy Couche : có bề mặt bóng, mịn, láng, in rất bắt mắt và sáng. Thường dùng để in tờ rơi quảng cáo, catalogue, poster, brochure … 
  • Giấy Duplex: có bề mặt trắng và lán gần giống với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. Thường dùng in các hộp sản phẩm kích thước hơi lớn, cần có độ cứng, chắc chắn vì định lượng thường trên 300g/m2.  Duplex thích hợp cho việc làm bao bì.
  • Giấy Crystal : có một mặt rất láng bóng gần như có phủ lớp keo bóng vậy, mặt kia nhám, thường xài trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche tùy theo mục đích yêu cầu sản phẩm…

túi nilon

* Giấy không tráng phủ: là loại giấy có bề mặt nhám, không láng bóng. Tuy nhiên tùy vào độ trắng khác nhau mà giấy không tráng phủ cũng cho chất lượng màu sắc hình ảnh cũng khác nhau. Thông thường khi in trên loại giấy này thì độ sắc nét của hình ảnh chỉ đạt mức trung bình khá. Điểm khác biệt với giấy tráng phủ chính là có thể viết lên trên bề mặt giấy bằng những loại viết thông thường, Một số loại giấy điển hình được sử dụng như:  

  • Giấy Ford : Là loại giấy phổ biến và thông dụng, không “ăn mực”, thích hợp làm giấy tiêu đề, note,… Fort là loại giấy trắng ta thường sử dụng hàng ngày
  • Giấy Kraft: là giấy làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm xử lý bởi các quá trình kraft. Giấy Kraft có tính chất đanh và dẻo dai và tương đối thô. Giấy Kraft thường là màu nâu nhưng có thể được tẩy trắng để sản xuất giấy trắng. Giấy kraft thường được làm túi hàng tạp phẩm , bao tải , phong bì thư và đóng gói khác.
  • Decal: Một mặt để in, mặt kia phủ keo. Không “ăn mực”. Nên cán màng bóng để tăng tone màu và bảo vệ lớp mực.

Ngoài ra, In Ấn Trung Thực còn có các chất liệu giấy in bao bì ni lông nổi bật như: pe, hdpe, in pp, hd, … tất cả mỗi loại cũng đều mang đặc tính riêng của nó. 

túi nilon

Nguyên do tạo nên sự khác biệt về màu sắc khi in trên các loại giấy khác nhau

Bề mặt giấy chính là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng sai lệch về màu sắc khi cùng một thông số màu được in trên nhiều loại giấy khác nhau. Ánh sáng khi phản xạ lại trên các bề mặt có độ phẳng khác nhau sẽ khác nhau.

Giấy càng bóng, láng thì hình ảnh càng đúng màu, sắc nét và rực rỡ. Giấy càng thô, nhám thì hình ảnh sẽ càng sai màu, không rõ và xuống màu. Một vấn đề cũng làm thay đổi màu sắc hình ảnh trên ấn phẩm là việc cán màng hoặc phủ UV lên bề mặt chất liệu giấy in sau gia công.

Do rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc cuối cùng của ấn phẩm nên khách hàng hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ in ấn tư vấn kỹ lưỡng trước khi ra quyết định chọn loại giấy và loại hình cán màng.

Khách hàng khi có nhu cầu về in ấn hay thiết kế có thể tham vấn thêm với các nhà cung cấp để có được chất liệu giấy in chất lượng cũng như kích thước ấn phẩm phù hợp nhất với nhu cầu về thiết kế và ngân sách.